Vì sao nghe Tiếng Anh VOA nhưng không thấy hiệu quả ???

Nghe Tiếng Anh VOA là một cách tuyệt vời để cải thiện các kĩ năng Tiếng Anh. Thông qua việc nghe bạn có thể tăng rất nhiều kĩ năng như phát âm, nghe, nói hay từ vựng. Thế nhưng không phải tất cả người nghe đều đạt hiệu quả hết, cũng có một số bạn nghe nhiều, nghe trong thời gian dài nhưng chẳng thấy hiệu quả gì.

voalearningenglish

Chính vì thế, Jaxtina xin chia sẻ một số nguyên nhân khiến cho việc nghe không hiệu quả, bạn hãy đọc và tránh gặp phải những điều này nhé.

Chọn video không phù hợp trình độ

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất, mới bắt đầu học nhưng bạn lại chọn video chỉ dành cho đối tượng có vốn Tiếng Anh kha khá, từ vựng nhiều, giọng đọc nhanh,… Có thể bạn được nhiều người khác khuyên là hãy cứ nghe để làm quen với môi trường Tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn khi nghe Tiếng Anh VOA là để rèn các kĩ năng thì không nên làm như thế, hãy chọn video đúng trình độ của mình. Đó là những video có giọng đọc chậm, từ vựng ít và dễ (chọn chủ đề dễ chút).

Không nghe thường xuyên

Và đây là lỗi cũng rất nhiều bạn gặp phải, không riêng gì việc nghe mà ngay cả luyện nói, viết hay làm những thứ khác. Chúng ta thường có thói quen nghe theo cảm hứng, hôm nay thích thì nghe, vài tuần sau có cảm hứng thì nghe tiếp,… nghe như thế mà hiệu quả thì ai cũng giỏi Tiếng Anh hết rồi.

Một nguyên tắc khi nghe Tiếng Anh đó là phải nghe nhiều hoặc thường xuyên. Nếu bạn muốn giỏi Tiếng Anh nhanh thì hãy dành 3-5 tiếng một ngày để nghe. Nếu nó quá nhiều thì hãy dành 30 phút một ngày nhưng duy trì liên tục trong 6 tháng. Nếu bạn duy trì được điều đó, chắc chắn bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình tốt hơn lúc trước.

Nghe chủ đề không thích

Điều gì ta không thích thì rất khó tập trung để thực hiện. Cũng như khi học môn Văn ở trường vậy, vì bạn không thích nên sẽ thấy lời giảng của cô như lời ru vậy… và bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

Trên VOA có rất nhiều chủ đề, đa dạng lĩnh vực, vì thế không nhất thiết phải bắt ép bản thân phải nghe chủ đề này, chủ đề kia. Bạn thích thể thao hãy chọn video liên quan tới thể thao, bạn quan tâm tới giáo dục thì tìm video về giáo dục….

Và rất nhiều nguyên nhân khác

Nhanh chán, khó duy trì tinh thần và sự tập trung khi nghe ? Vậy bạn hãy lên Youtube kiếm những video về động lực (tìm video Đừng bao giờ bỏ cuộc – Quyết tâm mạnh) hoặc đọc vài chương sách về động lực hay đi ra ngoài dạo một tí, bạn sẽ thấy có tinh thần lại thôi. Hoặc bạn kiếm cho mình một người đồng hành (bạn gái càng tốt :P) thì bạn sẽ rất khó bị cảm giác chán nản xâm chiếm.

Nghe mãi nhưng không thấy hiệu quả ? Có phải bạn nghe một vài tuần nhưng chưa thấy tiến bộ gì đúng không ? Cứ từ từ, hãy kiên trì làm trong 3 tháng, bạn sẽ thấy sự thay đổi! Còn nếu không thấy gì nữa thì chuyển qua nghe cái khác nhé.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến việc nghe Tiếng Anh VOA mất thời gian nhưng không hiệu quả. Bạn hãy đọc và rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *