Kinh nghiệm học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Mặc dù Tiếng Anh rất quan trọng trong công việc và cuộc sống tuy nhiên học Tiếng Anh không phải là điều “dễ nuốt” với nhiều dưới. Dưới đây là 4 kinh nghiệm học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả được chia sẻ từ những bạn đã nói được Tiếng Anh thành thạo.

  1. Học Tiếng Anh giao tiếp thông qua tin tức và phim ảnh

 

how-i-met-your-mother-7
How I met your mother sẽ giúp bạn rèn luyện kĩ năng nghe nói Tiếng Anh

Một cách rất hay để học Tiếng Anh đó là sử dụng các nguồn tài liệu giao tiếp thực – đừng dùng những giáo trình khô khan, cứng nhắc hay những hội thoại được dựng sẵn – vì chúng khó mang lại hiệu quả tốt nhất cho bạn.

Xem tin tức hoặc các chương trình truyền hình – phim truyện giúp bạn tiếp xúc với những tình huống giao tiếp thực tế, nhờ đó bạn có thể cải thiện rõ rệt kĩ năng nghe nói, phát âm đồng thời tạo ra sự hưng phấn, cảm giác thích thú và không bị nhàm chán khi nghe lâu dài.

Ngoài ra, xem phim bạn cũng học được nhiều cụm thành ngữ hay kiểu câu mà trong sách vở giáo trình không đề cập tới – đó là những câu rất hay được sử dụng như “What’s up” “How do you do” hay “How’s it going” ….

Những bộ phim bạn mang tính hài hước và hiệu quả bạn có thể xem đó là Extra, Friends hay How I met your mother. Hoặc đơn giản bạn lên Youtube kiếm những bộ phim bom tấn có phụ đề cũng rèn luyện Tiếng Anh khá hiệu quả.

Những bản tin tin tức rất hay được dùng đó là tin từ VOA, BBC hoặc CNN.

  1. Đừng tập trung quá nhiều vào ngữ pháp
dung-chu-trong-ngu-phap
Quá chú trọng ngữ pháp sẽ khiến bạn khó khăn khi nói Tiếng Anh với người nước ngoài

Hầu như trong các trường học đều được dạy rằng chỉ có giỏi ngữ pháp mới có thể giao tiếp Tiếng Anh thành thạo được. Nhưng từ kinh nghiệm học Tiếng Anh thực tế của các bạn sinh viên và nghiên cứu từ các giảng viên dạy Tiếng Anh đã chỉ ra rằng ngay cả người bản địa cũng biết rất ít ngữ pháp – Thậm chí một học sinh cấp 3 còn biết nhiều ngữ pháp hơn một người bản địa sử dụng Tiếng Anh trong hàng chục năm ???

Chúng ta học bất cứ ngôn ngữ nào, ngay cả Tiếng Việt cũng đều theo quy trình Nghe – Nói – Đọc – Viết. Việc biết quá nhiều ngữ pháp sẽ khiến chúng ta khó khăn khi giao tiếp với người bản địa. Thử nghĩ xem, mỗi khi nói chuyện với người nước ngoài, bạn lại phải liên tục suy nghĩ cấu trúc ngữ pháp các câu, điều đó tốn rất nhiều thời gian và vô cùng mệt mỏi. Và bạn hãy trả lời thành thực ? Bạn học ngữ pháp suốt bao nhiêu năm như thế, bây giờ bạn có tự tin nói chuyện với người nước ngoài hay không ? Hay chỉ biết những câu như Hello. How are you ? I’m fine, thank you, and you ?

Thay vì học ngữ pháp quá nhiều, bạn hãy học những mẫu câu và các cụm từ thông dụng trong giao tiếp. Chỉ cần bạn biết một số là đủ dùng trong giao tiếp rồi, đồng thời việc học mẫu câu như thế cũng giúp  cho bộ não bạn tiếp thu ngữ pháp một cách tự nhiên và dần hình thành phản xạ nói đúng ngữ pháp mà không cần học.

  1. Sử dụng chương trình trực tuyến
hoc-tieng-anh-truc-tuyen
Học Tiếng Anh Trực tuyến là một cách học mới nhưng mang lại hiệu quả rất cao

Hiện nay có rất nhiều lớp học trực tuyến được mở ra đáp ứng nhu cầu cho các bạn không có điều kiện ra trung tâm hay muốn tự học ở nhà. Bạn chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối Internet hay đơn giản là điện thoại có kết nối Wifi hay 3G là có thể học Tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi rồi. Có rất nhiều kênh cho bạn lựa chọn trên Youtube hay các web học trực tuyến.

  1. Tập suy nghĩ bằng Tiếng Anh
suy-nghi-bang-tieng-anh
Tập suy nghĩ bằng Tiếng Anh sẽ tăng khả năng nói lưu loát và tự nhiên

Nghĩ ra một câu Tiếng Việt và dịch sang Tiếng Anh là một sai lầm khi học Tiếng Anh. Nếu làm như thế câu nói sẽ rời rạc và không lưu loát đồng thời người nghe có cảm giác như đang nói với một cuốn ngữ pháp vậy. Hãy tập cho mình thói quen suy nghĩ bằng Tiếng Anh từ những ý đơn giản nhất. Từ từ theo thời gian bạn sẽ suy nghĩ bằng Tiếng Anh dễ dàng hơn và khi giao tiếp câu nói sẽ tự động bật ra mà không cần suy nghĩ nhiều.

Đó là 4 kinh nghiệm học Tiếng Anh được nhiều anh chị thành thạo Tiếng Anh chia sẻ. Tuy nhiên với một người mới bắt đầu học Tiếng Anh thì không phải là điều dễ dàng để có kế hoạch học tập cũng như động lực duy trì tinh thần của mình. Vậy giải pháp là gì đây ? Hãy đến ngay với Jaxtina để cùng tham gia buổi học thử chia sẻ về phương pháp học tập đỉnh cao giúp một người có thể giao tiếp Tiếng Anh chỉ sau 4 tháng rèn luyện nhé.

 

One thought on “Kinh nghiệm học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

  1. Pingback: Một vài kinh nghiệm học Tiếng Anh qua Internet hiệu quả - Nhật kí Tiếng Anh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *