Học Tiếng Anh bắt đầu từ đâu

“Học Tiếng Anh bắt đầu từ đâu ?” – Một câu hỏi khá quen thuộc với nhiều bạn khi bắt đầu học Tiếng Anh. Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta phải biết được những kĩ năng nào quan trọng cần phải rèn luyện.

Quy trình học Tiếng Anh mang lại hiệu quả nhất đó là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực ra trong mỗi phần nhỏ lại gồm nhiều thứ bạn phải học như cách phát âm chuẩn, học ngữ pháp, từ vựng, ngữ điệu,…

level1

Nhiều kĩ năng như thế thì chúng ta phải học như thế nào ? Dưới đây là một vài kinh nghiệm giúp bạn học Tiếng Anh ngay từ lúc bắt đầu.

  1. Học cách phát âm

 

Điều đầu tiên bạn cần phải học chính là cách phát âm.  Phát âm đúng tạo điều kiện cho bạn học nghe nói dễ dàng hơn. Ngoài ra khi bạn nói chuyện với người nước ngoài sẽ không bị mắc những lỗi thường gặp khi phát âm khiến cuộc nói chuyện rơi vào bế tắc.

Chúng ta học phát âm như thế nào ?

Bạn có thể dùng bộ giáo trình American Pronunciation Workshop khá nổi tiếng, bộ này bạn có thể tải ngay trên Internet. Bạn không chỉ được hướng dẫn chi tiết từng âm mà còn cách điều chỉnh khẩu hình miệng để có giọng chuẩn như người bản ngữ.

Bên cạnh đó bạn có thể lắng nghe những bài nghe đơn giản, và bắt chước cách phát âm của người đọc sau đó nhờ bạn bè hay thầy cô sửa chữa. Sau một thời gian bạn cũng có thể phát âm được chuẩn xác.

  1. Luyện nghe

Bước tiếp theo sau khi bạn đã có một vốn phát âm kha khá rồi đó chính là nghe. Nghe là chìa khóa quan trọng nhất trong việc tự học Tiếng Anh. Thậm chí có nhiều bạn đã giao tiếp Tiếng Anh thành thạo sau 6 tháng chỉ bằng phương pháp Nghe liên tục.

Thực tế nhiều nhà khoa học và chuyên gia ngoại ngữ cũng chứng minh được rằng Nghe có thể giúp con người sử dụng thành thạo một ngoại ngữ. Điển hình là phương pháp Effortless English đã giúp hàng triệu người trên thế giới sử dụng Tiếng Anh một cách tự nhiên và thuần thực chỉ bằng việc nghe.

Nhưng khi luyện nghe bạn cũng cần lưu ý vài điều sau

  • Sử dụng bài nghe thực: Đó là những cuộc nói chuyện trong đời sống hàng ngày, không dùng các đoạn hội thoại có sẵn.
  • Bài nghe đơn giản: Dùng những bài nghe có từ vựng hay cấu trúc đơn giản, và bạn phải hiểu ít nhất 90% nội dung của bài nghe.
  • Nghe nhiều và thường xuyên: Bí mật của việc nghe hiệu quả đó là nghe liên tục và thường xuyên. Mỗi ngày bạn có thể dành ra 2 tiếng (chia ra các buổi) và luyện nghe. Có thể nghe trong lúc đi học, giờ giải lao, đi xe buýt hay đi….WC.
  • Nghe và bắt chước: Khi đã nghe hiểu thuần thục rồi hãy chuyển qua bước bắt chước và nhại lại giọng người nghe sau đó thể hiện theo phong cách của mình.
  1. Luyện nói

Sau khi nghe một thời gian hãy chuyển qua giai đoạn nói. Nói như thế nào ?

Bạn có thể sử dụng những video Tiếng Anh có phụ đề hoặc xem những chương trình truyền hình hay các bộ phim có phụ đề và luyện tập theo đó. Hãy nhớ ghi âm lại và nhờ những người bạn mình biết để sửa và cải thiện kĩ năng nhé.

Bạn cũng có thể dùng bộ Effortless English để tập nghe và phản xạ nói, bộ này rất hiệu quả trong việc rèn luyện phản xạ nói và suy nghĩ Tiếng Anh.

Bên cạnh đó bạn cũng nên tham gia những câu lạc bộ Tiếng Anh hay tụ tập một nhóm bạn và tìm người nước ngoài để nói chuyện. Hay tìm một công việc tiếp xúc nhiều với người bản ngữ để tăng khả năng nói và sự tự tin của bản thân lên nhé.

  1. Phần khác

Trong phần trên có lẽ các bạn chưa thấy nhắc gì nhiều đến từ vựng hay ngữ pháp khi học Tiếng Anh. Thông thường khi bạn luyện nghe hay nói thì bạn đã học thêm được rất nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp thường dùng trong giao tiếp hàng ngày, và những điều này được não tiếp thu một cách tự nhiên rồi. Và sau này khi bạn nói chuyện từ vựng và ngữ pháp sẽ được phát ra một cách tự nhiên.

Để học từ vựng bạn có rất nhiều cách khác nhau như ghi chép thật nhiều lần từ vựng vào vở, dùng thẻ học flashcard, đọc nhiều sách Tiếng Anh hay chơi nhiều trò chơi.

Nhưng bạn lưu ý khi học từ vựng đó là không học riêng lẻ bất cứ từ vựng nào mà cố gắng học theo các cụm hoặc câu. Điều này có lợi cho bạn rất nhiều, bạn không chỉ học luôn cách chia từ phù hợp mà còn học được những từ vựng liên quan. Khi học bạn phải tập đặt câu và áp dụng nó vào cuộc sống để tránh quen.

Còn học ngữ pháp, hãy học một cách tự nhiên thông qua tăng cường đọc sách, truyện hay tin tức. Hoặc đọc những mẩu chuyện được viết ở nhiều thì khác nhau, điều này tạo cho não tiếp thu tự động những cấu trúc ngữ pháp mà bạn không cần phải làm gì.

Qua những kinh nghiệm trên có lẽ bạn đã giải quyết được câu hỏi Học Tiếng Anh bắt đầu từ đâu rồi phải không nào. Hãy đến với Jaxtina Center để được tư vấn và chia sẻ những phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả khác nữa nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *