Bí quyết học Tiếng Anh hiệu quả thông qua phát âm

Phát âm chuẩn xác như người bản ngữ sẽ tạo nền tảng rất tốt để bạn rèn luyện những kĩ năng khác trong Tiếng Anh. Tuy nhiên, để phát âm chuẩn không phải là điều dễ nếu không có phương pháp phù hợp. Dưới đây là những bí quyết học Tiếng Anh hiệu quả thông qua việc phát âm từ những bạn đã nói thành thạo Tiếng Anh.

phat-am-that-to
Tập phát âm đúng và to chuẩn xác sẽ giúp việc học Tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn
  1. Dùng gương để tập phát âm

Để phát âm đúng bạn phải biết cách đặt khẩu hình miệng phù hợp, có một số âm chỉ cần bạn đặt khẩu hình lưỡi hoặc mô là có thể đọc đúng âm rồi. Bạn hãy dùng gương khi phát âm để so sánh khẩu hình miệng của mình so với một người bản ngữ, có nhiều âm bạn nhìn và bắt chước rồi nghĩ là đúng nhưng khi dùng gương so sánh lại mới phát hiện là sai.

  1. Khi luyện âm phải phát âm thật to

Nói nhỏ cũng được nhưng không được nhỏ quá vì các âm phát ra sẽ không rõ ràng. Khi bạn luyện tập phát âm hãy cố gắng nói thật to và thoải mái hết cỡ, điều này giúp bạn nghe chính xác âm đồng thời luyện cho giọng được to hơn. Nếu có bạn bè hay thầy cô sẵn sàng, hãy nhờ họ nghe và giúp bạn sửa lỗi. Ngoài ra, việc nói to cũng giúp lỗi của bạn thể hiện rõ ràng và bên ngoài và cũng giúp bạn luyện thêm sự tự tin bản thân.

  1. Âm khó

Tùy cấu tạo lưỡi mỗi người mà chúng ta sẽ có âm khó khác nhau. Nhưng thường thì phần lớn mọi người gặp những âm khó ở:  /3:/ hay u ngắn  /ʊ/, /k/, /t/ hoặc /p/… Với những âm khó này, bí quyết giải quyết đó là ngoài thời gian tập trước gương hãy cố gắng luyện tập mọi lúc, mọi nơi. Những lúc buồn ngủ có thể tập, vừa luyện phát âm vừa tránh buồn ngủ.

 

  1. Xem phim, hát những bài hát Tiếng Anh

Nếu bạn thường xuyên hát những bài hát trong Tiếng Anh thì giọng của bạn thường rất hay và phát âm cùng với ngữ điệu nghe rất Tây. Vậy bây giờ hãy ngừng xem các bộ phim “Hàn Xẻng” hay “Tung Của” mà chuyển qua phim bằng Tiếng Anh nhé. Lúc xem bạn nên bắt chước giọng hoặc ngữ điệu của nhân vật để rèn luyện nữa nhé.

 

  1. Luyện tập nhiều và thường xuyên

Bí quyết học Tiếng Anh hiệu quả thứ 5 đó là luyện tập thường xuyên và thật nhiều. Khi bạn nghe nhiều và bắt chước nhiều thì khả năng nghe của bạn cũng sẽ tăng và cơ miệng sẽ dẻo hơn. Hãy tập nói nhiều và cố gắng lần sau phát âm chuẩn hơn lần trước đó.

Luyện nhiều nhưng phải thường xuyên, phải luyện hàng ngày, ít cũng được nhưng hãy cố gắng dành tối thiểu 15 phút mỗi ngày để tập nhé. Cho dù ta học lại cái cũ nhưng nó cũng là học cái mới vì mỗi lần luyện tập bạn sẽ thấy khả năng của mình khác hơn lần trước. Để so sánh sự tiến bộ của lần 11 và 12 rất khó nhưng nếu so sánh lần 1 và 12 thì rất dễ phải không nào.

 

  1. Ghi âm

Phương pháp tốt nhất để theo dõi, đánh giá và chỉnh sửa cách phát âm của bạn đó là ghi lại giọng thường xuyên. Vì khi nói âm của bạn nghe và người khác nghe là hoàn toàn khác nhau.

Khi ghi âm bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị. Có nhiều từ bạn tưởng phát âm cực kì chuẩn xác nhưng khi ghi âm và cho người khác nghe hoặc mình nghe lại thì thấy vẫn còn nhiều thứ phải cải thiện thêm.

Trên đây là những bí quyết học Tiếng Anh hiệu quả thông qua việc phát âm một cách chuẩn xác.

Việc tự học là rất tốt nhưng nếu không có người hướng dẫn và kèm cặp thường xuyên thì rất khó cho nhiều bạn. Vậy sao không kiếm cho mình thêm một môi trường để rèn luyện ? Hãy tham gia buổi học thử tại Jaxtina English Center để kiếm cho mình môi trường như thế nhé.

2 thoughts on “Bí quyết học Tiếng Anh hiệu quả thông qua phát âm

  1. Pingback: Bí quyết học Tiếng Anh hiệu quả thông qua phát âm

  2. Pingback: 10 bí quyết học Tiếng Anh hiệu quả từ George Pickering - Nhật kí Tiếng Anh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *