Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp giỏi như người bản địa

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với trình độ của con người ngày càng đi lên. Dĩ nhiên sự hội nhập về kinh tế, chính trị, văn hóa… từ quốc gia này sang quốc gia khác là điều dễ hiểu. Để không tụt hậu với những gì mới mẻ thì con người luôn luôn phải học hỏi, rèn luyện sao cho bắt kịp với thời đại. Và một trong những yếu tốt quan trọng nhất để con người có thể xích lại gần nhau hơn đó là tiếng Anh – ngôn ngữ chung trên toàn thế giới.

Ngày nay, hầu hết tất cả mọi người đều ý thức được điều này, đặc biệt là thế hệ trẻ – những nhân tài của đất nước trong tương lai nói chung và các bạn sinh viên nói riêng. Vậy bí quyết học tiếng Anh tốt nhất cho các bạn ý là gì?

Đầu tiên: Xác định mục đích học tiếng Anh.

Khi các bạn học tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp thì các bạn phải xác định được mục đích học tập của mình. Điều này có nghĩa là bạn phải biết bạn học tiếng Anh để làm gì? Nếu bạn cố gắng học đến cùng thì bạn sẽ thấy rằng đây chính là động lực để bạn chinh phục tiếng Anh. Không chỉ riêng tiếng Anh mà bất cứ việc gì cũng vậy, khi bắt đầu đừng bao giờ quên mục đích của việc làm ấy nhé. Hãy nhớ rằng khởi đầu của sự thành công luôn là một ý tưởng hay và một mục đích cụ thể.

Thứ 2: Tạo cho bản thân thói quen luyện tập tiếng Anh hàng ngày.

Nếu bạn có một bí quyết học tiếng Anh hay, một cách học tuyệt vời nhưng nếu bạn không luyện tập hàng ngày thì bí quyết đó coi như vô ích, cách học ấy coi như không có tác dụng.

Để có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày hay trong công việc, mỗi ngày, chỉ cần bạn dành ra một ít thời gian thôi, có thể là 30 phút hay nhiều hơn thế để học và thực hành giao tiếp tiếng Anh. Duy trì cho mình thói quen này hàng ngày, bạn có thể học bất kì ở đâu, bất kì khi nào và học bằng một phương pháp tùy chọn nào đó như là xem phim, học online, nghe nhạc,…miễn là bạn cảm thấy thoải mái và tiếp thu tốt nhất.

Tại sao lại phải luyện tập tiếng Anh hàng ngày? Chẳng có ai thông minh đến mức chỉ cần học một lần là nhớ mãi mãi, nhất là đối với một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, cái gì cũng cần sự khổ luyện – đây chính là vấn đề mấu chốt trong tất cả các bí quyết học tiếng Anh thành công.

bi-quyet-hoc-tieng-anh

Thứ 3: Chú trọng kĩ năng nghe, nói

Chắc chắn bạn biết rằng để có thể giao tiếp thành công thì bạn phải nghe được người ta nói cái gì và làm cho người nghe hiểu được bạn muốn nói gì, và dù mục đích học tiếng Anh của bạn là gì đi chăng nữa thì cái đích cuối cùng của việc học tiếng Anh của bạn chính là có thể nghe được và nói được.

Để có thể giao tiếp tốt thì bạn phải chú trọng rèn luyện kết hợp cả 2 kĩ nằng này để tránh tình trạng học lệch. Hoặc kĩ năng nghe của bạn cực tốt, người bản địa nói cái gì bạn cũng hiểu nhưng bạn lại không thể diễn đạt bằng lời được, tức là kĩ năng nói của bạn kém, Hoặc là bạn nói tốt nhưng kĩ năng nghe của bạn lại kém vì một số lí do nào đó. Để tránh trường hợp này sảy ra, tốt nhất là bạn nên chú ý học và luyện tập song song cả hai kĩ năng này.

Thường khi nghe một giọng quen rồi thì bạn sẽ cảm thấy rất dễ nghe và dễ hiểu nhưng đến khi nghe một giọng khác bạn lại không thể hiểu nổi. Điều này diễn ra rất nhiều, không chỉ riêng những người mới học mà cả những người giao tiếp tiếng Anh khá cũng hay gặp phải. Do đó, một lưu ý nhỏ khi các bạn giao tiếp tiếng Anh đó là: giao tiếp với nhiều người, những người có trình độ tiếng Anh tốt hơn mình như anh chị, bạn bè, bố mẹ, giáo viên và nếu là người nước ngoài thì càng tốt. Hạn chế việc chỉ giao tiếp với một người duy nhất trong một thời gian dài nhé.

Thứ 4: Học theo chủ đề

Đây là bí quết học tiếng Anh được áp dụng phổ biến tại các trung tâm Anh ngữ ở Việt Nam.

Trước đây, việc học tiếng Anh theo kiểu tràn lan, không có định hướng cụ thể diễn ra trên diện rộng. Nếu ai thuộc thể hệ 8x, 9x đời đầu chắc chắn đã từng học theo kiểu: Đặt ra mục tiêu mỗi ngày phải học thuộc từ 5 – 10 từ vựng hoặc học một từ nào đó thì liệt kê hết tất cả các cách sử dụng của từ đó ra. Học như thế không có hiệu quả, bạn sẽ quên ngay nếu như bạn không dùng tới những từ đã học.

Thay vì học theo kiểu đó, chúng ta nên học theo từng chủ đề. Ví dụ hôm nay bạn học chủ đề gia đình thì bạn sẽ học những cụm từ hay các câu thường hay sử dụng trong chủ đề này, luyện tập nó cho tới khi thành thạo bạn lại chuyển sang chủ đề về trường học… Cứ như vậy, khi gặp tình huống tương tự trong thực tế bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc giao tiếp vì mình đã gặp tình huống như vậy rồi.

Cuối cùng: Nhớ rằng học tiếng Anh thì phải vận dụng được trong thực tế

Đến thời điểm hiện tại, chắc ai cũng đã biết rằng học tiếng Anh không phải chỉ để thi qua môn hay học chỉ để biết mà học tiếng Anh là để giao tiếp được, để có thêm cơ hội trong nghề nghiệp, có thể phát triển bản thân và hơn thế nữa. Vì thế, vấn đề ở đây không phải học nhiều, mà là phải sử đụng được những gì chúng ta đã học. Thay vì dành nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp, hay học cái gì đó xa xôi thì hãy chăm chỉ luyện tập từ cái đơn giản nhất để có thể giao tiếp tốt từ những gì đã học được.

Với một số bí quyết học tiếng Anh này, hi vọng sẽ giúp các bạn có được định hướng cũng như có cái nhìn tổng quát về việc học tiếng Anh. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *